PDA

View Full Version : Bạn thuộc nhóm máu nào?


NuocNon
11-10-2010, 08:26 PM
Năm 1900, khoa học phát hiện 4 nhóm máu của con người: A, B, AB và O. Tuy nhiên, điều mà người ta thắc mắc là phải chăng những người có chung nhóm máu thường có tính cách giống nhau? Nói khác đi, phải chăng nhóm máu đã ảnh hưởng nhất định đến tính cách con người?

NHÓM MÁU ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÍNH CÁCH CON NGƯỜI?

Nhóm máu AB: Chiếm khoảng 4% dân số nước Pháp, những người thuộc nhóm này thường nhạy cảm và có một trực giác siêu đẳng, do đó, họ nắm được chìa khóa của khía cạnh logic nhất trong mọi vấn đề và sẵn sàng sử dụng những chìa khóa đó.

Phụ nữ thuộc nhóm này rất có khiếu ngoại giao, có khả năng đi guốc vào bụng người khác. Nhưng ngược lại, người khác rất khó lòng hiểu được họ! Họ siêng năng và làm việc quên thôi, nên không dễ tha thứ cho tật lười biếng.

Gặp những ông chủ có nhóm máu AB thì nhân viên chỉ có cách xắn tay áo lên để "cày hùng hục". Người nhóm máu AB không thích sự ù lì nên luôn cần sự năng động của người khác. Họ có nhiều sáng kiến và ứng xử rất nhạy, nhưng lại không thích làm giàu, mà chỉ cần dùng sự linh hoạt để đạt tham vọng. Trong khi tất cả những người khác còn lưỡng lự thì họ đã tìm ra biện pháp tối ưu để giải quyết vấn đề. Cần cẩn thận khi làm việc với họ, vì họ sẽ nổi trận lôi đình nếu ta "giẫm lên chân họ".

Trí nhớ của họ cũng thuộc hàng cao thủ, không bỏ qua bất cứ tiểu tiết nào. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó, họ cũng có nhiều nhược điểm. Chẳn hạn, họ sống không trung thực và cởi mở dù có khiếu ngoại giao. Nếu là nhân viên, họ thường tỏ ra vô kỷ luật và làm chướng tai gai mắt cấp trên. Nhưng một khi đã thành thật thì họ sẵn sàng phơi bày ruột gan. Điển hình là siêu sao điện ảnh Marilyn Monroe, đôi lúc ngây ngô như trẻ con.

Về phương diện năng động và quyến rũ quần chúng, phải kể đến cố tổng thống Mỹ John Fitzrerald Kennedy. Các vị chỉ huy nên mừng nếu tuyển được một thuộc cấp có nhóm máu AB, bởi lẽ, nơi người thuộc nhóm máu này, những chồng hồ sơ cao như núi không hề làm họ run sợ. Vả chăng, trong mọi cách giải quyết, họ thích đi đường tắt để tiết kiệm thì giờ và công sức!

Tóm lại, họ là những người thông minh và cũng thập phần ngang ngạnh, nhưng sự nhàm chán, đơn điệu dễ làm họ nổi điên.

NuocNon
11-10-2010, 08:28 PM
Nhóm máu B: Chiếm khoảng 10% dân số nước Pháp.

Cũng thông minh và thu hút người khác, người thuộc nhóm máu B có vẻ bất cần dư luận, thích làm mọi sự theo ý mình. Tuy nhiên, một khi đã tìm được người đồng cảm, họ lại lệ thuộc vào người này đến độ khó tin.

Làm việc với người thuộc nhóm máu B phải rất cẩn thận, vì chỉ một cử chỉ nghi ngờ nhỏ là đủ làm họ rủ áo ra đi. Người thuộc nhóm máu này rất tự tin, thậm chí tự kiêu và độc đoán, cực đoan. Họ rất tin vào tài phân tích của mình, nên không muốn lắng nghe ý kiến người khác. Tuy nhiên, khi gặp khó khăn, họ vẫn quyền biến và tỏ ra cứng đầu cứng cổ, bảo thủ đến độ làm phật lòng người khác. Chẳn hạn, khi lập luận bị đạp đổ, họ vẫn nhanh chóng tìm ra vài tiểu tiết hợp lý để... bảo vệ lập trường.

Ở nhà, họ lại là người cẩu thả, nhưng chấp nhận sự ngăn nắp và vệ sinh! Nếu người thuộc nhóm máu AB chỉ "tỏ ra" vô kỷ luật thì người thuộc nhóm máu B sẵn sàng nổi loạn vì không chịu nổi sự cai quản của cấp trên.

Điều nổi bật là họ có khiếu tổng hợp những vấn đề thoạt trông chẳn liên quan gì với nhau. Họ thường hoạt động độc lập và kiếm sống bằng tài khéo tay như thợ thủ công. Nếu lao vào lĩnh vực kinh doanh, họ sẽ là những thương gia xuất sắc. Nếu hoạt động trong những lĩnh vực sáng tạo, họ sẽ là nhạc sĩ, họa sĩ thiên tài và một đầu bếp tuyệt luân. Nếu là nhà báo, họ sẽ có những bài báo nóng hổi và cực thông minh. Tuy nhiên, họ không bền chí. Nếu gặp bất cứ trở ngại nào, họ sẵn sàng chuyển nghề.

Họ cũng chẳng quan tâm lắm đến vấn đề tiền bạc, vì lẽ sống của họ là sáng tạo. Chẳng thế mà trên nhật báo Asahi Shimbun của Nhật, người ta đọc được dòng quảng cáo sau: "Toyota Enterprises LTD cần tuyển nhân viên có bằng cấp chuyên về thương mại và tiếp thị, thuộc nhóm máu A hoặc B". Và ngay bên dưới là thông báo tuyển người của hảng Honda: "Chỉ tiếp những ứng viên thuộc nhóm máu B".

NuocNon
11-10-2010, 08:29 PM
Nhóm máu A: Chiếm khoảng 41% dân số Pháp.

Người thuộc nhóm máu này có tính tự chủ rất cao. Họ không bao giờ thích nổi giận hay trả đũa, và nếu không tự kiềm chế được, đêm đó họ sẽ mất ngủ vì tự trách mình. Trong khi những người khác uống rượu say mèm và phát biểu vô tội vạ, họ chỉ ngồi yên và mỉm cười. Khi đối mặt với khó khăn và nguy hiểm, họ thường tìm biện pháp ôn hòa hơn là biện pháp kích động. Đôi khi, người ta trách họ là ù lì, thiếu sáng tạo. Nhầm to! Họ là một quả núi lửa lúc nào cũng sôi sùng sục, chỉ có điều không để nó bùng nổ.

Một khi đã lên diễn đàn, người nhóm máu A hay dông dài và nói tràng giang đại hải. Họ luôn có một mớ chuyện tiếu lâm hay giai thoại trên môi, để có dịp là tung ra. Óc của họ là một máy tính đáng sợ. Họ nhớ rất kỹ những chuyện đáng nhớ, do đó, nhớ luôn cả những gì mà người khác đã làm phiền họ.

Kết bạn với họ là tốt, vì họ luôn là những người bạn chung thủy và hết lòng. Họ rất điều độ trong cuộc sống, không tự cho phép mình xả hơi quá đáng.

Tuy nhiên, người thuộc nhóm máu A có nhiều tình cảm mâu thuẫn, bình thường họ hơi bi quan và nhút nhát, nhưng khi đã quyết định là "đinh đóng cột, dao chém đá". Điển hình là thánh Gandhi của Ấn Độ.

NuocNon
11-10-2010, 08:33 PM
Nhóm máu O: Phổ biến hơn cả, chiếm 44% dân số Pháp.

Họ rất rộng lượng, sống vị tha với mọi người. Khi họ nổi giận thì rất đáng sợ, nhưng họ chẳng trả thù ai bao giờ.

Những người này lại có nhu cầu quảng giao, thích trò chuyện và kết bạn với nhiều người. Họ rất dễ hòa nhập vào một cộng đồng vì luôn nở nụ cười, sống hào hiệp và phóng khoáng. Tuy nhiên, so với người biết tự chủ của nhóm máu A thì họ kém hơn trong việc điều khiển ngôn ngữ và hành vi của mình. Trong những cuộc "đụng độ", họ nói vô tội vạ, làm tổn thương những người khác dù không cố ý. Nhưng sau đó, họ quên ngay.

Họ rất kiên trì theo đuổi mục tiêu và không bao giờ bỏ cuộc với bất kỳ lý do nào. Những khó khăn và vướng mắc chỉ là thuốc kích thích cho họ. Sự năng động và lòng nhẫn nại đôi lúc đẩy họ lên tột đỉnh vinh quang, đó là trường hợp của tổng thống Pháp Jacques Chirac.

Đôi lúc, họ rất cực đoan, sẵn sàng gạt bỏ lời góp ý của người khác. Tuy rất thân thiện với mọi người, đôi khi họ tỏ ra kiêu hảnh, thậm chí xem thường người khác.

Làm việc với họ, những người chỉ huy có vẻ rất khổ sở, vì họ có thể là trung tâm đoàn kết của cơ quan, là sứ giả hòa bình. Nhưng ngày một ngày hai, họ sẽ là ngòi nổ. Tuy nhiên, dù sao, vẫn nhớ một điều là họ không biết thù oán ai bao giờ.

(Trích TÀI HOA TRẺ - bài của Bích Khánh dịch từ Femme Actuelle)
nguồn: agu.edu.vn
cóp lại từ: http://www.tamlyhoc.net/diendan/showthread.php?tid=1817&pid=12689#pid12689#6

NuocNon
11-10-2010, 08:33 PM
He he, tớ thuộc nhóm máu... Dê, mà hổng thấy bài nói tới! :bananen_smilies104:

chim_chuot
11-11-2010, 12:55 PM
Tớ chả nhớ mình thuộc nhóm máu nào! Hình như B+ vì hay nổi loạn ..

NuocNon
11-11-2010, 06:44 PM
Tớ cũng chả nhớ mình thuộc nhóm máu nào. Làm sao để biết nhỉ? Nếu phải đi thử máu thì phiền quá!

Ủa, mà B+ khác với B chỗ nào bác Chim nhở?

chim_chuot
11-11-2010, 07:21 PM
Bác Non xem thử: http://en.wikipedia.org/wiki/Blood_type

Trong đó có thống kê phân bổ nhóm máu các 'nươc' , tương thích cho nhận máu .

Ngoài ra, wiki đó còn cho rằng chẳng có cái medical background nào cho việc đoán tính cách dựa trên loại (nhóm) máu cả :)

NimarxNijesus
11-11-2010, 07:43 PM
Tớ cũng chả nhớ mình thuộc nhóm máu nào. Làm sao để biết nhỉ? Nếu phải đi thử máu thì phiền quá!

Ủa, mà B+ khác với B chỗ nào bác Chim nhở?

Đi lính như tớ là phải được phân loại máu ngay .

Đúng là máu O bị thiệt thòi ; thôi thì tự an ủi là mình luôn sẵn sàng cho hơn là nhận .

NuocNon
11-12-2010, 07:43 AM
Bác Non xem thử: http://en.wikipedia.org/wiki/Blood_type

Trong đó có thống kê phân bổ nhóm máu các 'nươc' , tương thích cho nhận máu .

Ngoài ra, wiki đó còn cho rằng chẳng có cái medical background nào cho việc đoán tính cách dựa trên loại (nhóm) máu cả :)

Đoán định tính cách dựa trên nhóm máu, cách nào đó cũng tương tự như đoán tính cách qua... con Giáp mà nhiều người Á Đông tin như điếu đổ, ví như người ta bẩu tuổi Cọp thì rữ tợn (chớ rại rột kết hôn với gái tuổi Dần!). Người Á Đông bình dân e còn đi xa hơn khi đoán định trước cả mối tương giao giữa các con Giáp, như kiểu "Thân-Tý-Thìn tam hạp" hay "Dần-Thân-Tỵ-Hợi tứ hành xung"!

Tớ không dám coi thường khoa Tử Vi phương Đông, vì có thể ẩn tàng bên dười nó là một triết lý vi diệu nào đó về "chữ Thời". Tớ cũng không dám coi thường khoa sinh lý học, vì cũng rất có thể loại máu mà chúng ta mang trong mình có hiệu ứng hoá học nào đó ảnh hưởng lên toàn cơ thể, và do đó lên cả tính cách (tâm với thân vốn gắn bó với nhau chặt chẽ). Tuy nhiên tớ vẫn tin rằng mỗi con người là một tiểu vũ trụ hết sức độc đáo và bí ẩn khôn lường. Không ai giống ai hoàn toàn cả. Không thể "xếp loại" con người một cách giản đơn tuỳ tiện.

Nhất là, nơi thâm sâu của mỗi con người, bất cứ ai, kể cả những người đần độn hay mắc chứng loạn thần kinh, vẫn ẩn tàng - ít nhất ở mức tối thiểu - sự TỰ DO tư riêng không ai cướp được và cũng không ai chịu trách nhiệm thay được.

Từ khoảng cuối thế kỷ 20 đến nay, nhất là từ sau cuộc cách mạng thập niên 60 ở châu Âu, sự độc đáo tư riêng của từng cá nhân đã bắt đầu được tái nhìn nhận. Trong khoa tâm lý học chẳng hạn, xuất hiện những trường phái mới, phát triển nhanh đến nỗi người ta phải gọi là sự khai sinh của một "nền tâm lý học mới - tâm lý học nhân bản". Chính con người, từng cá nhân con người, với tất cả sự độc đáo và huyền nhiệm riêng của nó mới là căn bản cho mọi hướng tìm hiểu và phục vụ.

Người ta tuyên bố đã qua rồi cái thời xếp loại con người qua các yếu tố hời hợt ngoại tại (ví như xếp loại theo nhóm máu, giai cấp, sắc dân, địa lý, hình tướng, giới tính, học vấn, nghề nghiệp v.v...). Cũng đã qua rồi cơn sốt mê tín những loại text, những bài trắc nghiệm, những thí nghiệm này nọ nhằm ấn các cá nhân vào cái khung khoa học định sẵn!

Con người, từng con người, là huyền nhiệm. Và lại còn là một huyền nhiệm đầy tự do!